Breaking News
5 เทคนิคดับร้อน เพิ่มความเย็น ช่วยยืดอายุการใช้งานคอม

5 เทคนิคดับร้อน เพิ่มความเย็น ช่วยยืดอายุการใช้งานคอม

ช่วงหน้าร้อนแต่ละที สิ่งที่คนเซิร์ชหากันมาก ๆ เกี่ยวกับคอม คือวิธีเพิ่มความเย็นคอม เพราะความร้อนเป็นปัญหาใหญ่ที่ทำให้อุปกรณ์นั้นเสื่อมสภาพเร็วขึ้น เราจะมาแนะนำวิธีเบื้องต้นที่ช่วยความร้อนได้ระดับหนึ่ง ไปดูกันเลย

1. ปิดซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้ใช้

1. ปิดซอฟต์แวร์ที่ไม่ได้ใช้

อันนี้วิธีเบสิกเลย เวลาที่เราเปิดเครื่องขึ้นมา จะมีโปรแกรมบางอย่างที่เราอาจยังไม่ได้ใช้งานทันที โดยเฉพาะโปรแกรมที่ติดมากับ Windows เช่น Skyped , Teams หรือโปรแกรม Game Luancher บางตัว หากยังไม่ได้เล่นก็ End Task มันไปก่อน แค่นี้ก็ลดการกินทรัพยากร แน่นอนว่ามันจะช่วยลดความร้อนได้

2. ทำความสะอาดฝุ่นและพัดลม

2. ทำความสะอาดฝุ่นและพัดลม

ยิ่งฝุ่นเยอะ มันจะทำให้ Airflow ในเครื่องลดน้อยลง ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนสะสมตามมา สำหรับเครื่อง PC Desktop คุณสามารถถอดมันออกมาเป่าฝุ่นได้เองนะ  แต่สำหรับ Notebook แนะนำให้ว่าให้หาพัดลม blower เป่าอัดเข้าที่ช่องระบายอากาศเพื่อไล่ฝุ่นออกมา (แต่อย่าเป่านานนะ ฟังเสียงรอบพัดลมด้วย ระวังพัดลมพัง)

3.ใช้ Cooling Pad

3.ใช้ Cooling Pad

สำหรับใครที่ใช้ Notebook แล้วมั่นใจระบบทำความเย็นในเครื่อง ให้พักความคิดนั้นไว้ก่อน โดยเฉพาะกับ Gaming Notebook จะบอกว่า ดีแค่ไหนก็เอาไม่อยู่ครับ สิ่งสำคัญคือจัด AIR Flow ให้ดี เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว Notebook มักจะดูอากาศจากใต้เครื่องแล้วปล่อยลมร้อนออกข้างบนหรือข้าง ๆ เครื่องฉะนั้น Cooling Pad จะเป็นตัวช่วยให้ Notebook ดูดอากาศได้ดีขึ้นนั่นเอง

4. ปรับโหมดคอมให้ทำงานแบบ Performance

4. ปรับโหมดคอมให้ทำงานแบบ Performance

ใน Notebook หลายรุ่น รวมทั้ง Desktop PC บางรุ่น จะมีโหมดให้เลือกปรับการใช้งาน  เช่น Power Efficiency (ประหยัดพลังงาน) Balance (สมดุล) และ Performance (ประสิทธิภาพสูง)

โดยใน Windows 11 สามารถเข้าไปที่ System > Power & Battery ในหน้า Power Mode เลือก Best Performance  ซึ่งกาารเลือกโหมดนี้ จะทำให้ระบบปรับรอบพัดลมให้สูงขึ้น และทำให้คอมเย็นลงได้ครับ

5. ติดตั้งซอฟต์แวร์เพื่อดูอุณหภูมิ

5. ติดตั้งซอฟต์แวร์เพื่อดูอุณหภูมิ

ใน Windows เราสามารถติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเพื่อดูอุณหภูมิของคอมพิวเตอร์ได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็น Core Temp  HWMonitor หรือโปรแกรมอื่น ๆ ที่สามารถโหลดมาติดตั้งฟรี (แต่ระวังไวรัสนิดนึงนะ โหลดจากเว็บเค้าตรง ๆ )   โปรแกรมเหล่าจะทำให้ดูว่า อุณหภูมิภายในคอมสูงเกินไปไหม ถ้าสูงไป ควรหลีกเลี่ยงการใช้งานในช่วงนั้น ๆ หรือหาวิธีระบาดให้อากาศให้มากขึ้น เช่น การติดตั้งพัดลมระบาย หรือยกไปใช้งานในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำครับ

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : www.techhub.in.th

ข่าวสารอื่นๆ : 4 สิ่งที่ควรทำ ป้องกันมือถือพัง หลังจากพกไปเล่นน้ำสงกรานต์