Breaking News
5 วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค ยังไงไม่ให้โดนหลอก

5 วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค ยังไงไม่ให้โดนหลอก

ใครไม่อยากจะโดนหลอก สำหรับการซื้อโน้ตบุ๊ค ไม่ว่าจะเอาไปตัดต่อ, เล่นเกม หรือดูหนัง จัดมาให้แล้ว กับ 5 วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค ยังไงไม่ให้โดนหลอก ไม่ว่าจะเป็นการซื้อมือหนึ่ง จากร้านค้า Official หรือมือสองจากคนทั่วไป ไม่ว่าจะราคาเท่าไหร่ แต่การรู้เบื้องต้นสำหรับวิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค ก็สำคัญเหมือนกัน และพวกเรารวบมาให้แล้ว สำหรับการเลือกซื้อโน้ตบุ๊คยังไงไม่ให้โดนหลอก

วิธีเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค
  • ราคา

สิ่งสำคัญที่สุดคือเงินในกระเป๋า และงบประมาณที่ตั้งเอาไว้สำหรับการซื้อโน้ตบุ๊ค ไม่ว่าจะตัดสินใจเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค เพื่อจุดประสงค์อะไร งบประมาณก็แทบจะเป็นตัวกำหนดกับสเปกเครื่องว่าจะตอบโจทย์สำหรับการใช้งานหรือไม่ เทียบราคาง่ายๆ หลังจากซื้อเครื่องมือหนึ่งจากร้านมาแล้ว ราคาจะลดลงไปประมาณ 10-30 เปอร์เซ็นต์ทันที และหากผ่านการใช้งานไปแล้วด้วย ราคาก็จะลดลงมาอีก แน่นอนว่าจุดเริ่มต้นของการเลือกสเปกเพื่อนำไปใช้งาน การกำหนดราคาก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องนำมาคิดเป็นลำดับแรกๆ

  • ประกัน

เรื่องของประกันเป็นอะไรที่สำคัญมาก หากทำการซื้อขายโน้ตบุ๊คไปแล้ว ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร แต่หากยังอยู่ในประกัน ก็ยังสามารถจัดการ และแก้ไขปัญหาในเรื่องดังกล่าวได้ แน่นอนว่าเรื่องของจำนวนประกันที่เหลือก็ส่งผลต่อราคาของโน้ตบุ๊คเช่นเดียวกัน ต้องชั่งใจสำหรับการเลือกซื้อ ซึ่งทุกวันนี้สามารถเช็คประกันโน้ตบุ๊คออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ได้เลย

  • อายุการใช้งาน

อายุการใช้งานของโน้ตบุ๊คส่วนใหญ่จะอยู่ที่ 3-5 ปี หากมากกว่านั้นก็ถือว่าตกรุ่นแล้ว ทำให้ราคาจะลดลงไปมาก หากใครจะมองหาโน้ตบุ๊คมือสอง แนะนำว่าไม่ควรจะเกิน 3 ปี เพราะปัจจุบันเทคโนโลยี และระบบซอฟต์แวร์เหล่านี้พัฒนาไปอย่างรวดเร็ว แต่หากใครคิดเรื่องงบประมาณ แต่ก็ต้องการเครื่องในสเปคที่สูงระดับนึง ก็ต้องทำใจในการยอมรับกับสภาพเครื่องที่ซื้อ

  • สภาพเครื่อง

สภาพเครื่องสามารถสังเกตได้ด้วยตา ไม่ว่าจะเป็นฝาเครื่อง แป้นคีย์บอร์ด หน้าจอ และสิ่งต่างๆ รอบตัวเครื่อง แม้กระทั่งสายชาร์จ สิ่งสำคัญคือการมองหาว่าโน้ตบุ๊คมีรอยบุบหรือไม่ ซึ่งก็ชัดเจน หากมีรอยบุบ หรือยุบ นั่นหมายถึงการกระแทกของเครื่อง และอาจจะทำให้ภายในเครื่องมีปัญหาได้ สามารถดูได้ทั้งหมด ทั้งการกดปุ่มคีย์บอร์ด หน้าจอมีรอยขนแมวหรือไม่ หรือแม้แต่ฝุ่นตามเครื่อง

  • สเปกเครื่อง

สิ่งที่เราสามารถตรวจสอบได้ กับสเปกเครื่อง เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานของเราเอง ไม่ว่าจะเอาไปใช้ตัดต่อ, ทำงาน, เล่นเกม หรือดูหนัง การมองไปยังข้อมูล หรือสเปกพื้นฐานของเครื่องที่สามารถเช็คได้อย่างง่ายดายที่โน้ตบุ๊ค คือ RAM, CPU, พอร์ต และการเชื่อมต่อ (PORT/CONECTOR), จอภาพ และการ์ดจอ หรือแม้กระทั่งแบตเตอรี่ขณะใช้งาน สามารถดูได้ว่าเสื่อมไปแล้วหรือไม่