Breaking News
13 ประเทศที่แบนแอป TikTok มีประเทศอะไรบ้าง

13 ประเทศที่แบนแอป TikTok มีประเทศอะไรบ้าง

ประเทศอะไรบ้างที่แบนแอป TikTok โดย TikTok กำลังเผชิญกับข้อจำกัดที่เพิ่มขึ้นและการแบน TikTok ในหลายประเทศทั่วโลก โดยในสหรัฐอเมริกาได้เตรียมคำสั่งห้าม และได้พิจารณาคดีในรัฐสภาเมื่อเร็วๆ นี้กับ Shou Zi Chew CEO ของ TikTok ทำให้หลายคนพูดถึง TikTok เยอะ เป็นพาดหัวหลายสำนักข่าวทั้งในสหรัฐและทั่วโลก นอกจากนี้ ทั่วทั้งอเมริกาเหนือ ยุโรป และเอเชีย หลายประเทศได้บังคับใช้ข้อจำกัดระดับหนึ่งกับแอป TikTok เนื่องด้วยเหตุผลความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทแม่ ที่หลายประเทศมองว่า ByteDance บริษัทแม่ของ TikTok มีสายสัมพันธ์กับรัฐบาลจีน ทำให้หน่วยงานรัฐบาลระหว่างประเทศรวมถึงคณะกรรมาธิการยุโรปและNATOได้สั่งห้ามไม่ให้พนักงานใช้ TikTok บนมือถือของบริษัท เช่นเดียวกับรัฐบาลกลางในประเทศต่างๆ ทั่วโลก เนื่องด้วยเหตุผลความมั่นคงของชาติ

ประเทศอะไรบ้างที่แบนแอป TikTok

แบน tiktok

อัฟกานิสถาน

กลุ่มตาลีบันห้าม TikTok ในอัฟกานิสถานในเดือนเมษายน 2565 โดยกล่าวว่าเนื้อหาของแพลตฟอร์ม “ไม่สอดคล้องกับกฎหมายอิสลาม” 

ออสเตรเลีย

เมื่อวันที่ 4 เมษายนออสเตรเลียแบนแอปนี้จากอุปกรณ์ทั้งหมดของรัฐบาลกลาง โดยอ้างถึงข้อกังวลด้านความปลอดภัยที่แจ้งโดยกระทรวงมหาดไทย โดย Mark Dreyfus อัยการสูงสุดกล่าวว่าคำสั่งห้ามจะถูกบังคับใช้โดยเร็วที่สุด

เบลเยียม

เบลเยียมห้ามใช้ TikTokจากโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่รัฐ โดยจากคำกล่าวของนายกรัฐมนตรี Alexander De Croo กล่าวในแถลงการณ์ต่อ Politico ว่า “เราต้องไม่ไร้เดียงสา : TikTok เป็นบริษัทจีนที่ได้รับคำสั่งให้ร่วมมือกับหน่วยข่าวกรองของจีนในปัจจุบัน”

แคนาดา

สั่งห้าม TikTokจากอุปกรณ์พกพาของรัฐบาลทั้งหมดในเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ Mona Fortier ประธานกระทรวงการคลังกล่าวว่าการห้ามบางส่วนเป็นเพราะแอปนำเสนอ “ระดับความเสี่ยงต่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยในระดับที่ยอมรับไม่ได้” “การตัดสินใจที่จะลบและบล็อก TikTok จากอุปกรณ์มือถือของรัฐบาลถือเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากข้อกังวลเกี่ยวกับระบอบกฎหมายที่ควบคุมข้อมูลที่รวบรวมจากอุปกรณ์มือถือ และสอดคล้องกับแนวทางของพันธมิตรระหว่างประเทศของเรา” 

เดนมาร์ก

กระทรวงกลาโหมของเดนมาร์กห้ามพนักงานไม่ให้ดาวน์โหลด TikTok  บนอุปกรณ์ที่ทำงานในเดือนมีนาคม เกี่ยวข้องกับการพิจารณาด้านความปลอดภัยที่ประเมินโดย Center for Cyber ​​Security ของประเทศ หากติดตั้งไว้ให้ทำการลบแอปออกโดยเร็วที่สุด

อินเดีย

อินเดียเคลื่อนไหวต่อต้าน TikTok ในปี 2020 โดยดำเนินการห้ามใช้ TikTok ทั่วประเทศและแอปอื่นๆ ของจีนอีก 58 แอป เนื่องจาก “มีส่วนในกิจกรรมที่เป็นอุปสรรคต่ออำนาจอธิปไตย การป้องกันอินเดีย ความมั่นคงของรัฐและความสงบเรียบร้อยของประชาชน” รัฐบาลสั่งห้ามใช้หลังจากการปะทะกันระหว่างกองกำลังทหารของอินเดียและจีน โดยอินเดียเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในการแบนแอป TikTok

เนเธอร์แลนด์

แม้จะไม่ใช่คำสั่งห้ามทั้งหมด แต่ก็มีการบอกเจ้าหน้าที่ชาวดัตช์ว่าอย่าใช้ TikTok สอดคล้องกับหน่วยงานราชการอื่นๆ หลายแห่ง แต่กำลังได้รับการตรวจสอบน้อยกว่าในเนเธอร์แลนด์ 

นิวซีแลนด์

หลังจากหลายประเทศในยุโรปตัดสินใจในลักษณะเดียวกันรัฐสภาของนิวซีแลนด์ได้ประกาศห้ามใช้ TikTok บนอุปกรณ์ของพนักงานทั้งหมด

“การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นจากการวิเคราะห์ของผู้เชี่ยวชาญของเราเอง และจากการหารือกับเพื่อนร่วมงานของเราทั่วทั้งรัฐบาลและระหว่างประเทศ” 

อ่านคำแถลงของรัฐบาลโดย Rafael Gonzalez-Montero ผู้บริหารสูงสุดฝ่ายบริการรัฐสภา กล่าวว่า “จากข้อมูลนี้  ได้พิจารณาแล้วว่าความเสี่ยงไม่สามารถยอมรับได้ในสภาพแวดล้อมของรัฐสภานิวซีแลนด์ในปัจจุบัน”

นอร์เวย์

รัฐสภานอร์เวย์สั่งห้าม TikTok บนอุปกรณ์ของรัฐบาลในเดือนมีนาคม แม้ว่าอนุญาตให้ข้าราชการใช้แอพนี้ด้วยเหตุผลทางวิชาชีพบนอุปกรณ์ส่วนตัว เอมิลี เอนเกอร์ เมห์ล รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมของประเทศกล่าวในแถลงการณ์ว่า “หน่วยข่าวกรองของนอร์เวย์ระบุว่ารัสเซียและจีนเป็นปัจจัยเสี่ยงหลักสำหรับผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของนอร์เวย์” 

ไต้หวัน

รัฐบาลในไต้หวันถูกห้ามไม่ให้ใช้ซอฟต์แวร์ที่ผลิตในจีนรวมถึง TikTok ในเดือนธันวาคม 2022

อังกฤษ

รัฐมนตรีรัฐบาลอังกฤษถูกห้ามไม่ให้ใช้ TikTok บนโทรศัพท์และอุปกรณ์ที่ทำงาน ตามการตรวจสอบโดย National Cyber ​​Security Centre ของสหราชอาณาจักร Oliver Dowden รัฐมนตรีประจำสำนักคณะรัฐมนตรีอธิบายในแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจของรัฐบาล “สอดคล้องกับข้อจำกัดที่คล้ายคลึงกันที่นำเสนอโดยพันธมิตรระหว่างประเทศที่สำคัญ” โดยอ้างถึงรัฐบาลสหรัฐฯ และแคนาดา และคณะกรรมาธิการยุโรป

สหรัฐ

ในเดือนมีนาคม สหรัฐฯ เรียกร้องให้ Bytedance ขาย TikTokหรือเผชิญกับการแบนทั้งหมดในประเทศ ซึ่งสหรัฐฯ  ไม่เคยจำกัดแอปทั่วประเทศ แต่กำลังถกเถียงกันว่าจะทำเช่นนั้นกับ TikTok หรือไม่ มีการขอให้หน่วยงานของรัฐบาลกลางลบแอปออกจากโทรศัพท์ของเจ้าหน้าที่และทำเนียบขาวก็ไม่อนุญาตให้ใช้ TikTok บนอุปกรณ์แล้ว 

และเมื่อเร็วๆ นี้ ซีอีโอ Shou Zi Chew ได้ให้สอบในสภาคองเกรสปกป้องแอปดังกล่าว และนำเสนอ“Project Texas”ซึ่งเป็นความคิดริเริ่มของบริษัทในการปกป้องข้อมูลผู้ใช้ในสหรัฐฯ แต่ท่าทีของสภายังไม่ยอมรับข้อเสนอนี้ 

ออสเตรเลีย

ออสเตรเลียเป็นประเทศล่าสุด ที่รัฐบาลประกาศแบนการใช้งาน TikTok ในพนักงานของรัฐ ตามคำแนะนำของหน่วยงานความปลอดภัย เพื่อป้องกันปัญหาการเก็บข้อมูล โดยหน่วยงานของรัฐในออสเตรเลียยังสามารถใช้งาน TikTok เพื่อเหตุผลด้านการทำงานได้ แต่ต้องใช้อุปกรณ์แยกออกมาต่างหาก

อ้างอิงจาก : www.it24hrs.com

บทความอื่นๆ : สรุปสเปคจากทุกข่าวลือ “iPhone 15 Pro” มี 10 คุณสมบัติใหม่ที่เราอาจได้เห็น